Organic กับ Vegan รู้ไหมว่ามันต่างกันอย่างไร

Organic Vegan

หากคุณเป็นคนสายดูแลสุขภาพ คุณก็คงเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์กับร่างกาย นั่นก็คือ Organic และ Veganในยุคนี้ที่ผู้คนพิถีพิถันในการเลือก ทั้งอาหารและวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารมากขึ้น ทำให้เราจำเป็นต้องรู้จักวัตถุดิบและอาหารเหล่านั้น

ผู้คนเริ่มหันมาสนใจในอาหาร Organic และหันมากินอาหารจำพวก Vegan กันมากขึ้น แต่หลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจ และยังไม่รู้ถึงความแตกต่างของอาหาร 2 แบบนี้ หากเรากินวีแกน เราจำเป็นต้องกินอาหารออร์แกนิกหรือไม่ หรือหากเรากินอาหารแบบออร์แกนิก จำเป็นไหมที่เราจะต้องกินวีแกน วันนี้ผมจะมาชวนคุยกันครับ

อาหาร Organic คืออะไร

อาหารออร์แกนิก หรือเรียกว่า อาหารเกษตรอินทรีย์ หมายถึงอาหารที่เป็นผลผลิตจากธรรมชาติ หรือผลผลิตทางการเกษตรที่ไม่มีการเจือปนสารหรือวัตถุอันตรายทางการเกษตรใด ๆ ไม่มีการใส่ยากำจัดศัตรูพืช ปุ๋ยเคมี และไม่ได้ผ่านกระบวนการตัดต่อสายพันธุ์ 

ทั้งนี้คำจำกัดความของคำว่า “ออร์แกนิก” ไม่ได้ใช้เฉพาะสินค้าการเกษตรจำพวกพืชผลเท่านั้น แต่ยังรวมหมายถึงการทำปศุสัตว์ ตัวอย่างของอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ รวมถึงไข่ ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการเร่งฮอร์โมนเจริญเติบโต หรือผ่านกระบวนการใช้ยาปฏิชีวนะ พืชผลทางการเกษตรที่ไม่ได้มีการใช้ยากำจัดศัตรูพืช หรือแม้แต่การฆ่าเชื้อโรคโดยการฉายรังสี

เนื่องจากต้องใช้การดูแลอย่างพิถีพิถัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะต้องใช้ต้นทุนสูง ราคากว่าจะมาถึงผู้บริโภคอย่างเราก็จำเป็นที่จะต้องสูงตามไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

อาหาร Vegan คืออะไร

วีแกน หรืออาหารวีแกนนั้น จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งของมังสวิรัติ ที่จะเน้นไปในเรื่องของการบริโภคผัก อาหารประเภทนี้จะปราศจากเนื้อสัตว์ แต่ยังคงรับประทานอาหาร หรือผลิตผลจากสัตว์ เช่น เนย นม หรือชีส

นอกจากนี้ในกลุ่มคนที่กินอาหารวีแกนที่ค่อนข้างเคร่งมาก ๆ ยังมีแนวคิดในเรื่องของการกินอาหารที่ไม่ไปเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ดังนั้นบางคนก็มีการงดเว้นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วย บางคนถึงขนาดไม่สวมใส่เสื้อผ้า หรือใช้รองเท้าและกระเป๋าที่ทำมาจากหนังสัตว์ หรือส่วนอื่น ๆ ของสัตว์ด้วย

การกินวีแกนก็คือการกินผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์บางอย่าง ดังนั้นในเรื่องของราคาจึงไม่ได้แพงมากนัก เท่ากับราคาของวัตถุดิบปกติเลย

ความแตกต่างของ Organic กับ Vegan ทั้งสองอย่าง

จะว่าไปแล้ว อาหาร 2 ชนิดมีก็มีความแตกต่างกันอยู่มากเลยทีเดียว ออร์แกนิกจะเน้นไปที่ผักหรือเนื้อสัตว์ที่ปลอดสารพิษ หรือยาปฏิชีวนะต่าง ๆ แต่หากกล่าวถึงวีแกน จากว่าด้วยเรื่องของผักและผลไม้ โดยอาหารวีแกนจะไม่บริโภคเนื้อสัตว์ แต่จะเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์บางอย่างได้ โดยอาจเป็นผักปลอดสารพิษ หรือผักออร์แกนิกก็ได้

ดังนั้นหากจะบอกว่า อาหารวีแกนคืออาหารออร์แกนิกก็ไม่ถูกเสียทีเดียว แต่อาหารวีแกนที่เราเลือกกิน อาจเป็นอาหารออร์แกนิกได้ ในทางกลับกันอาหารออร์แกนิก ไม่ใช่ทุกอย่างที่จะเป็นอาหารวีแกน เพราะออร์แกนิกบางอย่างยังเหมารวมถึงเนื้อสัตว์อื่น ๆ ด้วย

จะอย่างไรก็ตาม เราสามารถเลือกอาหารที่เหมาะกับตัวเราได้ และปรับเปลี่ยนอาหารเหล่านี้ให้เข้ากับตัวเราที่สุด ทั้งในเรื่องของสุขภาพร่างกาย แล้วเรื่องของทุนทรัพย์ในกระเป๋า อาจจะมีบางมื้อที่เรากินอาหารออร์แกนิก แต่ถึงจะกินวีแกน การระวัง และเลือกอาหารที่เราจะกินเข้าไปให้ดีที่สุด นั่นเป็นเรื่องที่ดีกับเราในด้านสุขภาพอย่างแน่นอน 

เครดิตภาพ

https://www.shutterstock.com/th/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents