Food swap เลือกกินอย่างไรให้ เเคลอรี่ หายเป็นร้อย!!

Food swap เลือกกินอย่างไรให้ เเคลอรี่ หายเป็นร้อย!!

อีกหนึ่งวิธีการกินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน งั้นก็คือการนับแคลอรี เนื่องจากวิธีการนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ หลักการไม่ได้ยุ่งยากมากมายนัก เพียงแค่รับแคลอรี่ต่อวันให้น้อยกว่าที่ร่างกายเราใช้ แค่นี้เราก็สามารถลดน้ำหนักได้แล้ว

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้มีหลักการหนึ่งที่น่าสนใจ ที่ใช้ควบคู่ไปกับการแบบแคลอรี และวิธีการนี้ได้รับความนิยมมาสักพักแล้ว วิธีการนี้เรียกว่า Food swap จะเป็นอย่างไร และมีหลักการอย่างไร วันนี้ผมจะพามาแนะนำให้ทุกคนรู้จักวิธีการนี้กันครับ

Food swap คืออะไร

Food swap เป็นรูปแบบการกินอาหารแบบหนึ่ง ที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ คำว่า “swap” หมายถึงการสลับ ดังนั้นหลักการของวิธีการกินแบบนี้จึงง่ายดาย นั่นคือการสลับเปลี่ยนเมนูประจำวันที่เรากินกัน เลือกเปลี่ยนวัตถุดิบให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

Food swap - https://healthy-4you.com/

เมนูเดิม ลดปริมาณแคลอรี่

เมนูต่าง ๆ ที่เรากินอาจจะยังคงเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติม คือเลือกวัตถุดิบให้มากขึ้น หรือสลับไปใช้วัตถุดิบที่มีน้ำตาลน้อยลง แป้งน้อยลง หรือแคลอรีน้อย วิธีการนี้ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรมากนัก จึงเป็นวิธีการที่ง่ายและเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว การกินแบบนี้จะทำให้แคลอรีในเมื่ออาหารของเราหายไปเยอะเลยทีเดียว 

ตัวอย่างของการเปลี่ยนเมนู

ยกตัวอย่างเช่น โปรตีนอย่างที่เรากินใน 1 มื้อ จากแต่เดิมเรากินเนื้อแดงที่ย่อยยาก และมีไขมันแทรกอยู่มาก ลองเปลี่ยนเป็นเนื้อขาวอย่างเนื้อไก่ หรือเนื้อปลา ที่มีปริมาณไขมันอยู่น้อยและย่อยง่ายกว่า หรือในเมนูแซนวิช จากเดิมที่เราใช้ขนมปังในการห่อเนื้อ ให้เราลองเปลี่ยนเป็นผัก สิ่งนี้นอกจากจะช่วยลดปริมาณแป้งที่เราจะได้รับแล้ว ยังช่วยในการเพิ่มใยอาหาร และลดปริมาณแคลอรีลงไปมากเลยทีเดียว

อย่างเมนูของหวาน อย่างแต่เดิมแล้วเรากินช็อกโกแลตสูตรธรรมดาอยู่เป็นประจำ ให้ลองเปลี่ยนเป็นดาร์คช็อกโกแลตสูตรไม่มีน้ำตาล หรือแต่เดิมเราอาจใช้แยมสตรอว์เบอร์รีทาขนมปัง ให้เราลองเปลี่ยนเป็นสตรอว์เบอร์รีสดทาลงบนขนมปังก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรีที่เราจะได้รับไปเยอะเลยทีเดียว

เมนูของว่าง ที่เรากินระหว่างวันก็ใช้วิธีการนี้ได้ จากแต่เดิมแล้วอาจกินขนมขบเคี้ยวแบบซอง ที่มีทั้งปริมาณแคลอรี ไขมันที่ไม่ค่อยดีนัก และเครื่องปรุงมากมายเยอะแยะไปหมด ให้เราลองเปลี่ยนเป็นถั่ว หรือธัญพืชอื่น ๆ ถึงจะมีปริมาณแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูง แต่สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราอิ่มนาน และมีสารที่จำเป็นกับร่างกายมากมายเลยทีเดียว ประโยชน์มากกว่าขนมขบเคี้ยวหลายเท่าตัว

Food swap 1 - https://healthy-4you.com/

ข้อควรระวัง

สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าเราจะสามารถที่จะเลือกอาหารและวัตถุดิบเพื่อจะมาทดแทนกันได้ แต่การกินในปริมาณที่พอเหมาะก็เป็นส่วนสำคัญในการลดน้ำหนัก ถึงจะหามาแทนกันได้ แต่หากเราได้รับในปริมาณที่สูงจนเกินไป ก็จะทำให้เราอ้วนได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรระวังในตรงนี้ด้วยนะครับ ท้ายที่สุดแล้วเราจะกินอะไรแทนอะไร เอาที่พอเหมาะและไม่ฝืนตัวเองจนเกินไป นั่นจะทำให้การลดน้ำหนักของเรานั้นเป็นไปอย่างยั่งยืนและยาวนานได้ครับ

เครดิตภาพ สลอต

https://www.shutterstock.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents