Cheat Day วันธรรมดาที่เหมือนสวรรค์ทานยังไงให้หุ่นไม่เผละ

Cheat Day

หลายคนที่เริ่มลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก ไม่ว่าจะด้วยวิธีการกิน หรือการออกกำลังกาย การที่เราเคร่งเครียดกับมันมากนักมักไม่ส่งผลดี นอกจากจะทำให้เราเองกดดันแล้ว ในระยะยาวส่วนใหญ่มักไม่ได้ผล ดังนั้นการไม่เคร่งจนเกินไปน่าจะเป็นสิ่งที่ดี 

หลายคนที่คุมอาหารก็จะมีวันหนึ่ง อาจจะในหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน ที่ยอมให้ตัวเองสามารถกินอะไรได้มากกว่าเดิมหน่อย หรือกินของที่ชอบได้บ้าง ที่เราเรียกกันว่าCheat Day

แต่พอมีCheat Day ก็จะมาพร้อมด้วยข้อควรระวังมากมาย หากกินมากไปในวันนี้ก็ไม่น่าส่งผลดีนัก วันนี้ผมมีคำแนะนำ สำหรับวันฟรีวันนี้ครับ

Cheat Day-https://healthy-4you.com/1

วางแผนการกิน

การวางแผนการกินในวันนี้ จะช่วยให้เราไม่ตามใจปากจนเกินไป หากเราไม่วางแผน เราอาจกินเลยเถิด แล้วเพิ่มทั้งแคลอรีและอาหารไม่ดีหลายอย่างเข้ามาโดยไม่จำเป็นได้ ให้ลองวางแผนดูว่าวันนี้จะกินกี่มื้อ และแต่ละมื้อจะสามารถกินอะไรได้บ้าง ในปริมาณเท่าไหร่ วิธีนี้น่าจะช่วยให้วันนี้ทั้งดีต่อใจ และไม่กินเยอะจนเกินไปครับ

เน้นโปรตีน

โปรตีนยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย ทั้งในแง่ของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มเติมส่วนที่ขาด ทั้งยังเป็นสารอาหารที่เรารับเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้เราอิ่มนาน ไม่เหมือนกับพวกคาร์โบไฮเดรตที่อาจทำให้เราอิ่มจริง แต่ไม่นานก็ต้องการเพิ่ม ถึงแม้ว่าการได้รับโปรตีนในปริมาณมาก ๆ จะทำให้เราอ้วน แต่ก็น่าจะดีกว่าการกินแป้งและไขมันไม่ดีมากเกินไป

น้ำตาล แป้ง กินได้ แต่ระวัง

บางทีเราก็อยากกินของอร่อย ของโปรดอย่างอาหารขยะหรือฟาสต์ฟู้ดบ้าง สำหรับผมผมมองว่า ของพวกนี้หากคุณต้องการมันบ้าง (ให้แน่ใจว่าต้องการจริง ๆ) ผมว่าการกินบ้างนาน ๆ ที เป็นการให้รางวัลตัวเองก็ควรทำนะครับ อย่างที่บอกว่า ถ้าเคร่งไปแล้วเราทำได้ไม่นาน ก็ไม่น่าจะดีนัก

Cheat Day-https://healthy-4you.com/2

มีสติในการกิน

หากคุยกันถึงเรื่องCheat Dayหลายคนคงเห็นว่าวันนี้เป็นวันของฉันจริง ๆ แล้วจะกินอะไรเทาไหร่ก็ได้ หรือบางทีอาจลืมตัวได้ง่าย ๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “สติ” อันนี้ทริคส่วนตัวของผม ผมคิดว่า หากเรากินอะไรเข้าไปมากเท่าไหร่ โดยเฉพาะอาหารที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย วันรุ่งขึ้นก็คงถึงวันที่เราต้องชดใช้กรรม เอาส่วนนั้นออกไปเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการมีสติเวลากินจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ถ้ารู้สึกผิด คาร์ดิโอสักหน่อยก็ได้

บางครั้งพอเรากินไปแล้ว อาจจะมานั่งนึกทีหลังว่า เรากินเยอะเกินไปหรือเปล่า แล้วอาจรู้สึกผิดทีหลัง หากรู้สึกผิด ให้เราลองคาร์ดิโอเบา ๆ ดูก็น่าจะดี หรืออาจจะไม่ถึงคาร์ดิโอ ให้ลองไปเดินหรือจ๊อกกิ้งก็ไม่เลว นอกจากจะรู้สึกผิดน้อยลงแล้ว ยังได้เอาแคลอรีออกบ้าง (จริง ๆ) อีกด้วยนะครับ

วันฟรีเป็นวันที่เรามีความสุขกับการกิน แต่กินมากไปอาจทุกข์ภายหลัง หรือต้องชดใช้กรรมที่เคยทำไว้ได้ ผมว่ากินแต่พอดี มีความสุขกับมื้อนั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด ค่อย ๆ กิน น่าจะดีกว่า เพื่อให้เรามีสติกับการกินอยู่ตลอด จะได้ไม่เผลอกินมากเกินควรครับ

เครดิตภาพ

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/funny-fat-guy-eating-fast-food-1970168095

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/indoor-shot-two-women-have-cheat-1997845151

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/diet-woman-posing-finger-walking-cross-1538946269

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents